Cách Sắm hàng tết hiệu quả

Cách Sắm hàng tết hiệu quả

Theo kinh nghiệm của các bà nội trợ, việc mua sớm một số loại thực phẩm vừa giúp các bà nội trợ bớt vất vả ngày cận Tết vừa tiết kiệm được một khoản tiền lớn cho gia đình.

Trong các loại đồ Tết thì thực phẩm là nhóm hàng không thể thiếu. Nhưng theo quy luật tất yếu của thị trường, vào những ngày giáp Tết, sức mua tăng lên thì cũng là lúc tất cả các mặt hàng cũng bắt đầu tăng giá chóng mặt. Thường là diễn ra trước tết khoảng 1 tuần.

Để nhằm tiết kiệm túi tiền của mình, thời điểm này bạn đã phải tính đến mua loại thực phẩm gì cho ngày Tết.

Thực phẩm Tết có rất nhiều chủng loại nhưng nhìn chung có 3 loại chính, đó là đồ khô, đồ tươi sống và bánh kẹo. Trong những loại thực phẩm trên, bạn có thể mua thực phẩm khô và bánh kẹo từ bây giờ.

Thực phẩm khô gồm có gạo, nếp, măng khô, miến, mộc nhĩ, nấm hương, mắm, muối, dầu ăn, mì chính, các loại gia vị, sữa…. Các loại còn lại là bánh kẹo, chè thuốc, rượu mứt, hoa quả sấy khô…


Sức mua luôn tăng mạnh vào dịp Tết Nguyên đán.

Sức mua luôn tăng mạnh vào dịp Tết Nguyên đán.

Theo kinh nghiệm của các bà nội trợ, thời gian mua đồ khô và bánh kẹo từ trước tết khoàng 2 – 3 tuần là “ổn” nhất. Vì đồ khô dễ bảo quản, mua sớm sẽ tránh được thời điểm tăng giá vào ngày giáp Tết, lại vừa tận dụng được cơ hội mua rẻ nhờ các chương trình khuyến mại giảm giá ở các trung tâm thương mại lớn.

Hầu hết thời điểm cuối năm, để chào đón năm mới và tăng sức mua trong dịp Tết Nguyên đán, các cửa hàng, siêu thị, đại lý sẽ tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, đại hạ giá, giảm giá hấp dẫn từ 30-70%.

Để tiết kiệm chi phí, tại sao bạn không nên "soi" các chương trình khuyến mãi lớn này và tận dụng để mua sắm hàng hóa cho ngày Tết. Đây là một cách mua sắm thông minh nhằm tiết kiệm chi phí tối đa cho bạn.

Tuy nhiên, khi mua hàng vào những đợt khuyến mãi, bạn đừng quá ham rẻ mà mua nhiều sản phẩm hoặc nhiều mặt hàng cùng một lúc vì có thể khi mua về không dùng đến đã hết hạn sử dụng. Hơn nữa, nên kiểm tra kỹ càng chất lượng của các mặt hàng này xem chúng có đảm bảo chất lượng thực sự không.

Để mua sắm một cách có “lý trí”, trước khi đi các Trung tâm thương mại, bạn nên viết ra giấy những thứ mình cần mua, với số lượng là bao nhiêu. Nguyên tắc là không nên thấy cái gì giảm thì cũng mua mà chỉ mua những thứ mà mình cần và được giảm giá.

Trước khi đi mua hàng ưu đãi, bạn nên tham khảo giá thực tế tại các siêu thị và cửa hàng gần nhà để có sự so sánh. Nếu thấy chương trình tết thực sự ưu đãi giảm giá, lấy lượng người mua hàng nhiều bù vào giá cả từ phía nhà kinh doanh thì bạn không còn phải băn khoăn gì khi móc tiền ra khỏi túi mình.


Mua đồ khô sớm sẽ giúp bạn có một cái Tết nhàn nhã hơn

Mua đồ khô sớm sẽ giúp bạn có một cái Tết "nhàn nhã" hơn

Rủ thêm bạn bè, người thân, hàng xóm cùng mua sắm chung đồ Tết để được hưởng mức giá đại lý hoặc được ưu đãi, khuyến mãi hậu hĩnh hay quà tặng đi kèm, chắc chắn cũng giúp bạn tiết kiệm thêm được một khoản.

Có thể khoản này không quá nhiều, nhưng khi kinh tế đang khó khăn, hãy nhớ rằng, tiết kiệm được đồng nào hay đồng ấy.

Ngoài nhóm thực phẩm khô, thì những loại thực phẩm tươi sống mua sắm cho ngày tết, bạn vẫn có thể chủ động mua được từ trước ngày cận Tết như gà, lợn.

Nếu muốn mua gà tết ngon và rẻ, bạn nên đặt mua ở quê từ bây giờ. Trong trường hợp không có điều kiện đặt mua ở quê thì ngay từ bây giờ bạn cũng có thể lên danh sách mua những thực phẩm gì, gà mấy con, lợn mấy cân, bò mấy cân. Các loại giò mua sẵn hay tự làm. Nếu tự làm thì mua thịt như thế nào, lượng bao nhiêu thì đủ…

Tết bây giờ không ăn nhiều thịt như trước nhưng ít nhất bạn cũng phải chuẩn bị được lượng thực phẩm ít nhất trong 3 ngày, đó là ngày 30, mùng 1 và mùng 2 tết. Vì đây là 3 ngày bạn bận bịu với cúng đơm, giao thừa và tiếp khách. Do vậy bạn cần phải có thực phẩm sẵn và tiện nhất để hạn chế đến mức thấp nhất việc phải vào bếp chế biến thức ăn.

Có một loại thực phẩm bạn có thể tự làm đó là giò, bắp bò muối, bánh, mứt, ô mai…Nếu có thời gian, chị em có thể tự tìm mua các nguyên liệu về làm, vừa tiết kiệm được 1 khoản tiền lớn, vừa tạo không khí đầm ấm cho gia đình đón và ăn Tết ngon hơn, an toàn hơn.

Nguyên liệu làm mứt bạn có thể mua ở các chợ đầu mối. Giá ở chợ đầu mối rẻ hơn chợ thường gần một nửa. Nhiều bà nội trợ cho biết, nếu tự mua nguyên liệu về làm những thực phẩm này, Tết đến sẽ chỉ phải mua sắm thêm chút ít những thực phẩm và đồ để thờ. Không chỉ yên tâm về vệ sinh an toàn thực phẩm, theo tính toán của các bà nội trợ này, giá thành của thực phẩm tự làm rẻ hơn từ 30-40% so với giá thực phẩm mua sẵn.