Đường dây làm ‘sổ đỏ’ giả đánh tráo sổ thật để lừa đảo liên tỉnh bị lật tẩy ra sao?

Của :  Xoanvpccnh165
0
(0)
0 1304
100,000
1 năm trước

Nhóm lừa đảo mang 'sổ đỏ' giả tiếp cận chủ đất, đánh tráo lấy sổ thật rồi đóng vai chủ đất để rao bán, công chứng, chuyển nhượng, lừa khắp từ Bắc vô Nam. Nhóm này còn phân chia nhiệm vụ, 'kịch bản' như phim nhưng đã bị Công an Đà Nẵng lật tẩy.

>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ làm sổ đỏ trọn gói 

Lật tẩy đường dây liên tỉnh làm ‘sổ đỏ’ giả đánh tráo 'sổ đỏ' thật

Ngày 5-1, Phòng cảnh sát kinh tế - PC03 Công an Đà Nẵng cho biết đang khẩn trương điều tra, mở rộng chuyên án đấu tranh với nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Thiếu tá Ngô Văn Minh - đội trưởng Đội 1 (PC03) - cho biết đây là một đường dây hoạt động vô cùng tinh vi, chuyên nghiệp mà qua công tác nghiệp vụ bài bản, sắc bén, lực lượng cảnh sát kinh tế đã triệt phá, khởi tố 9 người ở nhiều địa phương trong cả nước.

Ban đầu, qua nắm tình hình, cơ quan công an chỉ thu giữ được những thông tin ít ỏi, "rất mờ". Đi sâu xác minh, điều tra xác định có đường dây lừa đảo chuyên nghiệp hoạt động ở nhiều tỉnh, thành nên tháng 6-2021 đã xác lập chuyên án đấu tranh.

Lật tẩy đường dây liên tỉnh làm ‘sổ đỏ’ giả đánh tráo 'sổ đỏ' thật - 2

Theo cơ quan công an, thủ đoạn của nhóm này là lên mạng thấy các chủ đất rao bán đất kèm theo hình ảnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), các thông tin, số điện thoại… thì phân công người liên hệ. Sau đó đến trao đổi giá cả hợp lý, "chốt" giao dịch với chủ đất và đề nghị chủ cho xem "sổ đỏ" thật.

Lúc này, chúng sẽ tìm cách để chủ đất sơ hở (như xin nước uống…) lấy "sổ đỏ" giả đã kẹp theo sẵn để tráo. Một số trường hợp "sổ đỏ" thật bị nhàu, cũ sẽ cũng bôi bẩn hoặc làm nhàu sổ giả y như vậy.

>> Xem thêm: Công chứng giấy tờ ở đâu? 

Tiếp đó, nhóm này hẹn chủ đất ngày đi công chứng, chuyển nhượng và chụp chứng minh nhân dân, hộ khẩu… của chủ đất để chuẩn bị sẵn các thủ tục công chứng cho nhanh.

Sau khi có hình ảnh chụp thông tin chứng minh nhân dân, hộ khẩu của chủ đất, nhóm tiếp tục làm giả, cho người đóng vai chủ đất và mang sổ đỏ thật đã đánh tráo được đi bán với giá thấp hơn thị trường.

Trong nhóm, những kẻ chủ mưu từng là dân kinh doanh bất động sản, "cò" đất. Phía dưới là bộ phận chuyên đóng vai chủ đất đi công chứng, ký hợp đồng…

Tại Đà Nẵng, nhóm lừa đảo này đã thực hiện 4 vụ, chiếm 5,6 tỉ đồng, ngoài ra chúng còn gây 12 vụ tại Hà Nội, 1 vụ ở Lâm Đồng, 1 vụ ở Khánh Hòa…

Lật tẩy đường dây liên tỉnh làm ‘sổ đỏ’ giả đánh tráo 'sổ đỏ' thật - 4

Khởi tố 9 người ở nhiều tỉnh, thành

Vừa qua, PC03 Công an Đà Nẵng đã phá án giai đoạn 2 chuyên án trinh sát về đường dây lừa đảo trên. Tại Bắc Giang và Hà Nội, các tổ công tác của PC03 phối hợp cùng công an địa phương đã đồng loạt thi hành lệnh bắt Đàm Xuân Khuê (58 tuổi, trú Hiệp Hòa, Bắc Giang); Văn Hữu Thuận (42 tuổi, trú Hiệp Hòa, Bắc Giang); Nguyễn Văn Hà (32 tuổi, trú Sóc Sơn, Hà Nội); Nguyễn Thị Hoàn (36 tuổi, trú Sóc Sơn, Hà Nội).

>>>> Xem thêm: Công chứng ngoài giờ hành chính 

PC03 cũng phối hợp Công an Khánh Hòa, Công an Hà Nội tống đạt quyết định khởi tố Trần Văn Mão (34 tuổi), Nguyễn Thị Hậu (52 tuổi) cùng thường trú tại Hà Nội, hiện đang là bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Công an Khánh Hòa và Hà Nội thụ lý.

Đến nay, PC03 đã khởi tố 9 người và xác định đường dây này còn thực hiện hành vi phạm tội tại các địa phương khác trong cả nước.

Nguồn: Báo tuổi trẻ
Nội thất Máy sưởi, Thiết bị bếp, Tủ quần áo
Tiện nghi Bãi để ôtô, Internet, Truyền hình cáp

Không có đánh giá được tìm thấy.

Không có ý kiến ​​tìm thấy cho sản phẩm này. Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

 

Trang web này sử dụng cookie. Bằng cách tiếp tục duyệt trang web, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi .Tìm hiểu thêm tại đây

Du Học Hà Nội | Du Học Hàn Quốc | Du Học Nhật Bản | Du Học Đài Loan | Du Học Đức | Du Học Hà Nội