Sang tên sổ đỏ cho con có mất phí không?

Của :  Xoanvpccnh165
0
(0)
0 1307
100,000
1 năm trước
Ngày nay, nhu cầu sang tên sổ đỏ đang ngày càng phổ biến, tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ hiểu biết pháp luật về vấn đề này. Các câu hỏi như “Liệu sang tên sổ đỏ cho con có mất phí không? Nếu có thì gồm những khoản gì? Cha mẹ khi cho con đất có cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân? Trường nào nào thì khi bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con sẽ mất lệ phí trước bạ?” Trước những câu hỏi này, Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ chúng tôi xin phép được giải đáp thắc mắc và cung cấp tới bạn đọc đầy đủ thông tin về vấn đề phí chuyển nhượng đất đai cho con, nhằm giúp các bạn có cái nhìn tổng quan và chính xác nhất về pháp luật.

>> Xem thêm: Văn phòng công chứng gần nhất

1. Sang tên sổ đỏ cho con có mất phí không?

Khi bố mẹ sang tên Sổ đỏ cho con sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Ngoài ra, vẫn phải nộp phí thẩm định hồ sơ, lệ phí cấp Giấy chứng nhận… Cụ thể:
 • Thuế thu nhập cá nhân: Sang tên sổ đỏ cho con được miễn thuế thu nhập cá nhân được quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC.
 • Lệ phí trước bạ: Sang tên sổ đỏ cho con được miễn lệ phí trước bạ (trừ trường hợp chuyển nhượng) theo quy định tại Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP.
 • Phí thẩm định hồ sơ: Đối với khoản phí này bạn sẽ phải tự chi trả. Lệ phí do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định, cho nên, mức thu giữa các tỉnh thành là khác nhau.
 • Lệ phí cấp Giấy chứng nhận: Người có nhu cầu phải nộp lệ phí nếu yêu cầu cấp mới Giấy chứng nhận. Mức thu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng thông thường dưới 100.000 đồng/giấy/lần cấp (một vài tỉnh thu 120.000 đồng/giấy/lần cấp).

2. Cha mẹ cho con đất có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Với thuế thu nhập cá nhân, do sổ đỏ được bố mẹ sang nhượng cho con cái nên được miễn phí thuế thu nhập. Vì theo Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP và được hướng dẫn chi tiết bởi khoản a Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập của người con do nhận chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế bất động sản từ cha mẹ được miễn thuế thu nhập cá nhân, cụ thể:
 • Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau được miễn thuế thu nhập cá nhân.
 • Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau được miễn thuế thu nhập cá nhân.
Theo quy định trên, khi bố mẹ chuyển nhượng, tặng cho hoặc để thừa kế nhà đất cho con được miễn thuế thu nhập cá nhân.

>>>> Xem thêm: Chứng thực chứng minh thư và hộ khẩu 

3. Trường hợp nào bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con có mất lệ phí trước bạ?

Theo khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, khi bố mẹ tặng cho, để thừa kế nhà đất cho con được miễn lệ phí trước bạ; trường hợp cha mẹ chuyển nhượng nhà đất cho con thì sẽ không được miễn lệ phí trước bạ.

Trường hợp 1. Khi chuyển nhượng mà tiền trong hợp đồng cao hơn giá nhà, đất của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP, trường hợp giá nhà, đất tại hợp đồng chuyển nhượng cao hơn giá do UBND cấp tỉnh ban hành thì giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là giá tại hợp đồng chuyển nhượng. Lệ phí trước bạ trong trường hợp này được xác định như sau:

Lệ phí trước bạ = Giá chuyển nhượng x 0.5%

Trường hợp 2. Giá chuyển nhượng thấp hơn hoặc bằng giá nhà, đất của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định

Theo Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, căn cứ tính lệ phí trước bạ là giá tính lệ phí trước bạ và mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%). Tuy nhà và đất đều có mức thu là 0.5% nhưng giá tính lệ phí trước bạ của nhà, đất là khác nhau:

Mức nộp lệ phí với đất được tính với công thức như sau:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x Diện tích x Giá 01m2 tại bảng giá đất

>> Có thể bạn quan tâm: Chia di sản thừa kế

Mức nộp lệ phí đối với nhà ở: Theo Điểm b Khoản 2 Điều 3 Thông tư 301/2016/TT-BTC, mức nộp lệ phí trước bạ đối với nhà ở được tính theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x Diện tích x Giá 01m2 x Tỷ lệ % chất lượng còn lại.4. Cơ sở pháp lý
 • Luật Đất đai năm 2013.
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Đất đai.
 • Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi bổ sung năm 2012
 • Nghị định 140/2016/NĐ-CP.
 • Nghị định 20/2019/NĐ-CP.
 • Nghị định 65/2013/NĐ-CP.
 • Thông tư 111/2013/TT-BTC.
>> Có thể bạn quan tâm: Chứng thực giấy khai sinh 

Kết luận: 
Qua bài viết này chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn đọc có thể nắm được rõ về vấn đề “Liệu bố mẹ sang tên sổ đỏ cho con thì có mất phí hay không?” Nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:


Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh - quận Đống Đa, Tp Hà Nội

Số hotline: 0966.22.7979 - 0935.669.669

Địa chỉ email: ccnguyenhue165@gmail.com
Nội thất Nhà bếp, Tivi
Tiện nghi Ban công, Phòng giải trí

Không có đánh giá được tìm thấy.

Không có ý kiến ​​tìm thấy cho sản phẩm này. Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

 

Trang web này sử dụng cookie. Bằng cách tiếp tục duyệt trang web, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi .Tìm hiểu thêm tại đây

Du Học Hà Nội | Du Học Hàn Quốc | Du Học Nhật Bản | Du Học Đài Loan | Du Học Đức | Du Học Hà Nội